Dự án điện ảnh chuyển thể ‘Tấm ván phóng dao’ đạt giải tại LHP Quốc tế Busan

Dự án phim “If wood could cry, it would cry blood” của nữ đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan giành giải của Chợ dự án châu Á tại Liên hoan phim Quốc tế Busan 2021.

Phim chuyển thể của đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan đạt giải tại LHP Quốc tế Busan

Chợ dự án châu Á 2021 (Asian Project Market – APM) nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Busan tại Hàn Quốc, là hoạt động lúc đầu được mở nhằm tạo cho các nhà làm phim tiềm năng trong khu vực cơ hội gặp gỡ các chuyên gia điện ảnh hàng đầu trên trường quốc tế. Giờ đây đã phát triển thành chợ dự án có uy tín và lớn nhất nhất châu Á.

Trước đó, APM đã công bố 25 dự án phim từ 15 quốc gia được mời tham dự từ 429 bộ phim được gửi tới đăng ký. Năm nay, APM tổ chức các cuộc họp trực tuyến cho những người tham gia quốc tế và đồng thời tổ chức các cuộc họp tại chỗ cho những người tham dự trong nước.

Tổng số 100 người thuộc 91 công ty và tổ chức đã tham gia 515 cuộc họp kinh doanh chính thức được tiến hành trong APM, tái khẳng định mức độ quan tâm cao đối với các dự án đã chọn. APM là một địa chỉ tin cậy từ năm 1999, và đây là lần tổ chức thứ 24. Liên hoan phim Quốc tế Busan nằm trong các liên hoan phim quan trọng nhất thế giới.

“Tấm ván phóng dao” là tiểu thuyết nổi tiếng của nghệ sĩ Mạc Can.

Trong số 25 phim tham gia chợ dự án có 2 tác phẩm của Việt Nam. Đó là “Memento Mori: Nước” của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ và “Nếu gỗ có thể khóc, gỗ sẽ khóc ra máu” (If wood could cry, it would cry blood) của đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan. Những người được trao giải cho 7 mục giải thưởng năm 2021 đã được công bố vào hôm qua – 14/10, ngày cuối cùng của chương trình APM.
Trong đó, bộ phim “If wood could cry, it would cry blood” là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện “Tấm ván phóng dao” của nghệ sĩ hài nổi tiếng Việt Nam – Mạc Can và do chính đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan là tác giả kịch bản, được nhận Giải thưởng quốc tế ArteKino, trị giá 6,000 Euro. Giải thưởng do Arte France – Thương hiệu hàng đầu và uy tín về phim điện ảnh ở Pháp, trao cho các dự án tiềm năng. Giải thưởng này có thể là bước khởi đầu thuận lợi cho dự án cho việc tiếp cận các quỹ điện ảnh trên thế giới đặc biệt là châu Âu và các nước Đông Nam Á.

Nguyễn Phan Linh Đan từng theo tại trường Đại học New York University (NYU) – Tisch School of the Arts, trường Điện ảnh top 1 của Mỹ. Nữ đạo diễn từng quay nhiều phim ngắn tham dự các liên hoan phim lớn như: Tribeca Film Festival, Busan International Film Festival, SXSW… Khi học năm 3 đại học, phim ngắn “Vô diện” do Nguyễn Phan Thảo Đan đạo diễn và Linh Đan đồng biên kịch và làm DOP được nhận giải Cánh Diều Vàng.

7 Giải thưởng APM – 2021 gồm:

  • Giải thưởng Busan: Secret of My Father – Hàn Quốc
  • Giải thưởng CJ ENM: Before, Now & Then – Indonesia
  • Giải thưởng KB: Fixed Love, Fixed Girl – Hàn Quốc
  • Giải thưởng Nutrilite: Lives of Crime – Đài Loan
  • Giải thưởng quốc tế ArteKino: If wood could cry, it would cry blood – Việt Nam
  • Giải thưởng Pop Up Film Residency: Elephants in the Fog – Nepal
  • Giải thưởng Moneff: Spectrum – Hàn Quốc

Thứ bảy, 16/10/2021
NHÃ AN
(baophapluat.vn)

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s